Võ sư Nguyễn Đức Thắng: Góp sức vun đắp cho võ cổ truyền Việt Nam

Từng giành được nhiều thành tích nổi bật khi còn là VĐV, võ sư Nguyễn Đức Thắng đang ấp ủ nhiều dự định để đưa phong trào tập luyện võ cổ truyền ở thị xã An Nhơn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

 Võ sư Nguyễn Đức Thắng: Góp sức vun đắp cho võ cổ truyền Việt Nam

Có thể nói, Nguyễn Đức Thắng là một VĐV sở hữu nhiều tố chất phù hợp với . Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã được người anh ruột là võ sư nổi tiếng Đông Hải (Vạn Thanh) truyền dạy cho nhiều bài võ đặc sắc của võ cổ truyền Việt Nam. Có giai đoạn Nguyễn Đức Thắng vào ở hẳn trong chùa Long Phước (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước), cùng với Nguyễn Văn Cảnh, Võ Văn Tính, Trần Duy Linh (sau này đều là HLV thuộc Trung tâm cổ truyền Bình Định) ngày đêm luyện võ. Đây được xem là một trong những lứa VĐV xuất sắc nhất của đội tuyển võ cổ truyền Bình Định những năm 80, 90 của thế kỷ trước, được võ sư Đông Hải coi như những đệ tử chân truyền, hết lòng truyền dạy.

Sớm lĩnh hội được những kiến thức cơ bản của võ cổ truyền, nên không có gì bất ngờ khi Nguyễn Đức Thắng giành được HCV Giải vô địch võ cổ truyền toàn tỉnh tổ chức lần đầu tiên năm 1989. Những màn biểu diễn ấn tượng, có hồn đã giúp ông 2 lần được chọn đi biểu diễn tại các liên hoan võ thuật tổ chức ở Liên Xô (cũ) và Cộng hòa Latvia (đều vào năm 1990). Một năm sau, ông giành HCV nội dung hội thi tại Giải vô địch võ cổ truyền toàn quốc tổ chức tại Hà Nội.

Nhưng tấm huy chương đáng nhớ nhất mà võ sĩ người Nhơn Hòa (An Nhơn) giành được trong sự nghiệp là tại SEA Games 17 năm 1993. Dù chỉ mới chuyển sang tập nội dung đối kháng môn pencak silat vài tháng, nhưng Nguyễn Đức Thắng đã gây ấn tượng mạnh với các HLV bằng việc giành HCV ở Giải vô địch pencak silat Tây Ninh mở rộng năm 1992. Nhờ đó, ông được gọi vào đội tuyển quốc gia, thi đấu tại SEA Games 17 tại Singapore và giành được HCĐ hạng cân 50kg.

Thật đáng tiếc khi đó cũng là tấm huy chương cuối cùng mà Nguyễn Đức Thắng giành được. Ông giã từ sự nghiệp VĐV khi mới 22 tuổi (năm 1994) để chuyên tâm vào việc học văn hóa. Sau khi có tấm bằng cử nhân luật, ông tham gia nhiều vị trí công tác ở các lĩnh vực khác nhau, và hiện là cán bộ Phòng Văn hóa – Thông tin thị xã An Nhơn. Bận rộn với công việc chuyên môn, nên mãi đến năm 2003, ông mới quay lại với niềm đam mê thuở trước bằng việc mở một lớp võ tại nhà. Khi được hỏi về những lứa học trò do mình đào tạo, vị võ sư trẻ tuổi trầm ngâm: “Hiện nay, nhiều gia đình dành sự quan tâm lớn đối với việc học văn hóa của con em, nên rất khó để tìm được những em đủ tố chất và đam mê theo nghiệp võ”.

Tuy vậy, nhìn về tương lai, võ sư Nguyễn Đức Thắng tỏ vẻ hồ hởi: “Trong dịp Tết Nguyên đán này, gần 20 học trò của tôi có thể thi đấu võ đài được. Sau Tết, Phòng Văn hóa – Thông tin thị xã sẽ triển khai việc đưa võ cổ truyền vào trường học theo chủ trương của lãnh đạo tỉnh. Chủ trương này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các võ sư, HLV trong việc phối hợp với các trường phổ thông trên địa bàn giảng dạy bộ môn võ cổ truyền trong chương trình ngoại khóa. Hy vọng thông qua những lớp đó tôi sẽ gầy dựng được “thương hiệu”cho riêng mình và góp phần phát triển phong trào võ cổ truyền ở An Nhơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung”.

LÊ CƯỜNG ( Theo Baobinhdinh )

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>